vị trí của bạn Home pasarbola

UEFA công bố với Luật công bằng tài chính mới: Khoảng cách giàu nghèo giữa các CLB gia tăng đáng kể

Cuộc họp Ủy ban Điều hành của UEFA diễn ra tại Nyon vào tối 7/4 chính thức thông qua quyết định thay

Cuộc họp Ủy ban Điều hành của UEFA diễn ra tại Nyon vào tối 7/4 chính thức thông qua quyết định thay thế Luật công bằng tài chính (FFP) bằng luật mới có tên “Tài chính Bền vững”. Cụ thể, các CLB sẽ bị ràng buộc chi tiêu chuyển nhượng không quá 70% doanh thu kiếm được.

Tuy nhiên, luật mới của UEFA bị đánh giá không mấy tích cực do không thể làm khó cho những “đại gia” như PSG hay Man City. Thậm chí, với doanh thu chênh lệch khủng khiếp giữa Ngoại hạng Anh và các giải đấu còn lại, ràng buộc mới này có thể đào sâu thêm khoảng cách giữa các đội bóng châu Âu.

Đây cũng là lý do mà Luật công bằng tài chính thất bại. FFP ra đời vào năm 2010 với ý tưởng kìm hãm sức mua của những CLB nhà giàu. Tuy nhiên, chiến thắng của Man City trong vụ kiện chống lại UEFA năm 2020 đã cho thấy sự lỏng lẻo trong quy định này.

Các ông chủ Trung Đông với nguồn tiền dồi dào hoàn toàn có thể lách luật bằng cách bơm tiền thông qua hoạt động tài trợ. Tiêu biểu là cách PSG từng chi hơn 400 triệu euro để chiêu mộ Neymar và Kylian Mbappe vào mùa hè năm 2017.

Đây cũng là lần đầu tiên cơ quan bóng đá cao nhất châu Âu chỉnh sửa những quy định về tài chính, kể từ khi chúng được đưa vào quy định vào năm 2010.

“Các quy định tài chính đầu tiên của UEFA, được đưa ra vào năm 2010 đã hoàn thành mục đích kéo nền tài chính bóng đá châu Âu trở lại mức an toàn và cách mạng hóa cách các câu lạc bộ bóng đá châu Âu hoạt động”.

“Tuy nhiên, sự phát triển của ngành công nghiệp bóng đá, cùng với những tác động tài chính không thể tránh khỏi của đại dịch, đã cho thấy sự cần thiết của một cuộc cải cách về chuyển nhượng cầu thủ và tính bền vững tài chính”, Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin mở đầu về lý do của quyết định thay thế FFP.

Người đứng đầu cơ quan bóng đá quyền lực nhất châu Âu nói thêm: “UEFA đã làm việc cùng với nhiều bên liên quan để phát triển biện pháp mới này nhằm giúp các CLB châu Âu giải quyết những thách thức. Những quy định này sẽ giúp chúng tôi bảo vệ bóng đá và chuẩn bị cho bất kỳ cú sốc nào có thể xảy ra trong tương lai, đồng thời khuyến khích các khoản đầu tư hợp lý và xây dựng một tương lai bền vững hơn cho các CLB”.

Các quy định mới sẽ có hiệu lực ngay từ tháng 6 năm nay, với kế hoạch triển khai trong vòng 3 năm để các CLB thích ứng. Theo đó, UEFA sẽ nới lỏng mức lỗ trong 3 năm liên tiếp của một CLB lên mức 60 triệu euro so với chỉ 30 triệu euro của FFP. Ngoài ra, các CLB được đánh giá sở hữu “nền tảng tài chính tốt” còn được phép lỗ thêm 10 triệu euro.

https://sport5.vn/uefa-cong-bo-voi-luat-cong-bang-tai-chinh-moi-khoang-cach-giau-ngheo-giua-cac-clb-gia-tang-dang-ke-20220408002808502.htm

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của lịch thi đấu vòng loại world cup 2022,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.east12osteria.com/421/uefa-cong-bo-voi-luat-cong-bang-tai-chinh-moi-khoang-cach-giau-ngheo-giua-cac-clb-gia-tang-dang-ke/